Lớn mạnh cùng đất Nam Tây Nguyên

Cập nhật lúc: 17:26 13/04/2018

Không chỉ cho vay tái canh cà phê hiệu quả, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã trở thành điểm sáng trong hoạt động của Agribank Lâm Đồng trong những năm gần đây.

Nằm ở phía Nam của Tây Nguyên, Lâm Đồng tọa lạc trên cao nguyên cao nhất với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển với diện tích tự nhiên 9.765 km2, trong đó có trên 209.000 ha đất bazan tập trung ở cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh. Có thể nói, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nhiều lợi thế đặc thù so với các địa phương khác: khí hậu quanh năm mát mẻ, đất đai màu mỡ thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp dài ngày…

Công ty Langbiang Farm tạo việc làm cho trên 100 lao động thường xuyên với mức lương ổn định

Từ đầu tư tái canh cây cà phê…

Nhận thức được tiềm năng và lợi thế đó, từ năm 2003, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và xác định đây là khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội. Giờ đây,  Lâm Đồng đã trở thành “hình mẫu” trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước… Trong sự lớn mạnh của vùng đất Nam Tây Nguyên này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank Lâm Đồng.

Lâm Đồng có khoảng 150 ngàn ha cà phê, đây được coi là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh, có ý nghĩa rất lớn đối với hàng trăm ngàn hộ nông dân địa phương. Nhưng sau nhiều năm khai thác, và do tác động của tình hình biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn, nhiều diện tích cây cà phê đã bị già cỗi, năng suất giảm. Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê, những năm qua, Lâm Đồng thực hiện tái canh cà phê. Chương trình tái canh cà phê luôn được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và NH hỗ trợ vốn vay, đặc biệt là Agribank.

Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh hiện có 158.000 ha cà phê, trong đó có tới 50.000 ha già cỗi, năng suất thấp dưới 2 tấn/ha. Từ năm 2015, UBND tỉnh đã ký kết với Agribank chương trình hợp tác, hỗ trợ vốn tái canh cây cà phê và đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao. Đến 31/12/2017, theo kế hoạch diện tích cà phê tái canh của tỉnh đạt 22.000 ha, nhưng trên thực tế toàn tỉnh đã tái canh được 47.000 ha, tăng hơn 2 lần so với dự kiến ban đầu.

Không chỉ tái canh thành công mà năng suất cà phê của Lâm Đồng đã vươn lên dẫn đầu cả nước. Năm 2017, cà phê Lâm Đồng đạt năng suất 3,06 tấn/ha, sản lượng 454.000 tấn vượt qua tỉnh Đắk Lắk. Theo số liệu của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam thì đến năm 2017, diện tích cà phê tại tỉnh đạt 664,6 ha, tăng 14,1 nghìn ha (+2,2%); sản lượng đạt 1.529,7 nghìn tấn, tăng 68,9 tấn (+4,7%) so với năm 2016.

Ông Yên còn cho biết, thông qua chương trình tái canh, cải tạo cà phê trên địa bàn tỉnh, đã trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi góp phần đưa năng suất cà phê của tỉnh từ 24,8 tạ/ha năm 2012 tăng lên 29,6 tạ/ha năm 2016, cá biệt có một số mô hình chuyển đổi giống cà phê đạt hiệu quả cao, năng suất vượt trội đạt từ 7-8 tấn/ha.

Từ hiệu quả đạt được của chương trình, nhiều hộ dân đã tự bỏ vốn học tập, làm theo dẫn đến phong trào tái canh, cải tạo cà phê phát triển mạnh mẽ trong nhân dân, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của dân cư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt góp phần xóa đói, giảm nghèo; tạo bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn…

Theo ông Yên, có được kết quả này là nhờ Agribank Lâm Đồng đã chủ động khơi thông nguồn vốn cho vay, hiệu quả, đúng đối tượng theo chủ trương tái canh nhưng không làm cho người trồng cà phê bị “mất” thu nhập. Theo đó, việc ghép chồi ở mỗi vườn cà phê không thực hiện đồng loạt mà làm theo kiểu cuốn chiếu. Chẳng hạn, năm đầu làm trên khoảng 1/3 diện tích vườn, năm thứ hai làm 1/3 diện tích tiếp theo, năm cuối làm 1/3 diện tích còn lại. Chính cách làm sáng tạo của địa phương với hiệu quả từ thực tế chương trình tái canh cà phê đã tạo sức thuyết phục rất lớn đối với người trồng cà phê ở Lâm Đồng, khi mà các vườn tái canh đều thể hiện năng suất vượt trội.

Bà Nguyễn Thị Luyên, nông dân ở thôn Lộc Châu 3, xã Tân Nghĩa (huyện Di Linh) đã vay 280 triệu đồng từ Agribank để thực hiện tái canh 2 ha cà phê. Vườn cà phê tái canh của gia đình bà hiện phát triển rất tốt và có triển vọng cho năng suất tới 5 tấn/ha sau 3 năm tái canh. Trong khi trước đây khi chưa tái canh năng suất chỉ đạt 2-2,2 tấn/ha. Theo bà Luyên, đây là con số hoàn toàn có cơ sở, bởi trong thôn Lộc Châu 3, những hộ đã thực hiện tái canh trước gia đình bà Luyên, đều đã đạt năng suất 5 tấn/ha sau 3 năm tái canh, đến năm thứ 4, thứ 5 đạt 6-7 tấn/ha.

… Đến đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao

Không chỉ cho vay tái canh cà phê hiệu quả, phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã trở thành điểm sáng trong hoạt động của Agribank Lâm Đồng trong những năm gần đây.

Ông Trần Huy Đường – Giám đốc Công ty TNHH trang trại Langbiang Farm - là một trong những người thành công với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng. Với diện tích trang trại hơn 27ha, hiện doanh thu hàng năm tại Langbiang Farm của ông Đường đạt trên 40 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 100 lao động thường xuyên với mức lương thấp nhất là 5 triệu đồng/người/tháng. Đây cũng là một khách hàng uy tín của Agribank Lâm Đồng trong nhiều năm nay.

Có được những thành công của ngày hôm nay, ông Đường cho biết là nhờ sự hỗ trợ rất tích cực của Agribank Lâm Đồng. Làm nông nghiệp rủi ro cao nên không tránh khỏi những lúc gặp khó khăn. Nhưng rất may, Agribank luôn luôn đồng hành với chúng tôi ngay cả thời điểm khó khăn nhất, sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục cho DN vay vốn mở rộng đầu tư kinh doanh.

“Mặc dù, đến thời điểm này, có nhiều NH gợi ý cho vay vốn với lãi suất khá cạnh tranh, nhưng tôi vẫn chọn Agribank vì khó có một NH nào luôn đồng hành với người dân và DN ngay cả những lúc khó khăn nhất...”, ông Đường chia sẻ lý do gắn bó trên 20 năm với Agribank Lâm Đồng. Với dư nợ hiện nay trên 14 tỷ đồng, ông Đường cho biết sắp tới công ty sẽ liên kết với NH để mở rộng diện tích trang trại, đầu tư cho du lịch canh nông một mô hình phát triển mới tại đây.

Cũng như DN của ông Đường, Công ty TNHH SX – TM nông sản Phong Thúy có diện tích sản xuất rau, củ, quả các loại khoảng 130 ha, đồng thời kinh doanh các loại nông sản khác với doanh thu lên tới 150 tỷ đồng mỗi năm cũng là khách hàng uy tín của chi nhánh với dư nợ hàng năm dao động khoảng 7 - 10 tỷ đồng. Năm 2016, ông Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba với hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

Thông qua các chương trình ưu đãi cho vay đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thu nhập của người dân đã được cải thiện đáng kể, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo bền vững. Hiện tỉnh đã có 1 huyện nông thôn mới và 60 xã (chiếm 53%/ tổng số 113 xã) nông thôn mới đạt chuẩn quốc gia. Nhiều sản phẩm đã được chứng nhận nhãn hiệu, liên kết sản xuất theo chuỗi và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Xác định vẫn là kênh đầu tư đắc lực cho nền nông nghiệp tỉnh nhà, lãnh đạo Agribank Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới, chi nhánh tiếp tục bám sát chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương, đơn giản các thủ tục cho vay, nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng, đặc biệt là ưu tiên dòng vốn phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Từ đó tạo nên chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh hơn, tăng thu nhập cho người dân, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đến ngày 31/12/2017, tổng dư nợ của Agribank Lâm Đồng đạt 11.141 tỷ đồng, tăng 2.466 tỷ đồng. Nếu tính tỷ lệ % thì tăng tới 28,42% cho thấy, NH đã “ưu ái” dành một lượng vốn rất lớn để đầu tư phát triển cho kinh tế địa phương. Thành công của chương trình tái canh cà phê và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội nói chung ở Lâm Đồng có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống Agribank trên địa bàn tỉnh này trong suốt 30 năm qua.