Agribank tiếp sức vùng chuyên canh cây đặc sản

Cập nhật lúc: 14:09 11/05/2018

Từ Vĩnh Long, chúng tôi cùng đoàn công tác của Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) xuôi dòng Tiền Giang đến xứ dừa Bến Tre. Đây là một trong những vựa trái cây lớn của miền Tây Nam Bộ, với đủ loại trái cây ngon nổi tiếng.

Nguồn vốn của Agribank tiếp sức cho nhiều vườn cây đặc sản các tỉnh ĐBSCL

Vị khách đầu tiên chúng tôi ghé thăm là ông Đàm Văn Long ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông là chủ vườn cây ăn quả (chủ yếu là bưởi da xanh) lớn nhất tỉnh với diện tích 4ha.

Hiện nay, khu vườn của ông Đàm Văn Long mới cho thu hoạch khoảng ¼ gốc bưởi da xanh, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm; khi toàn bộ số gốc bưởi cho thu hoạch ước tính thu nhập hàng năm của gia đình ông lên tới hàng chục tỷ đồng.

Gắn bó với Agribank từ 200 triệu vay vốn ban đầu của Agribank huyện Châu Thành, trong suốt 24 năm gắn bó với nghề làm vườn là không biết bao nhiêu lần ông Đàm Văn Long phải thay cây đổi đất để phù hợp với điều kiện tự nhiên và xu hướng thị trường nhưng cũng là từng đó lần ông không thể quên sự đồng hành, chia sẻ của Agribank cùng gia đình mình tháo gỡ khó khăn về vốn và phương án sản xuất kinh doanh.

 

Đối với ông Đàm Văn Long, trong mấy chục năm qua, Agribank đã trở thành ân nhân của gia đình mình. Hiện nay ngoài khoản vay tại Agribank, ông Long còn là khách hàng gửi tiền thân thiết của Agribank huyện Châu Thành.

Cũng tương tự như vậy, từ mô hình trồng bưởi da xanh hiệu quả của ông Đàm Văn Long, nhiều bà con xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã chuyển đổi mô hình sang trồng bưởi thành công, tạo thành một vùng chuyên canh bưởi đặc sản ở Bến Tre.

Ông Trần Cảnh Tân - Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh cho biết, hiện tổng dư nợ của Agribank trên địa bàn là 110 tỷ đồng. Agribank luôn chủ động đến với bà con nông dân, đáp ứng đầy đủ về vốn theo nhu cầu của bà con. Đó là nhờ hiệu quả của mô hình tổ vay vốn - những mắt xích quan trọng tại các xã, huyện ở các tỉnh miền Tây, là những trợ thủ đắc lực đưa nguồn vốn tín dụng chính sách của Agribank tới tận tay người dân có nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Bến Tre là tỉnh thuần nông nên hoạt động của Agribank chủ yếu là phục vụ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Tổng dư nợ của Agribank Bến Tre đến 31/3/2018 là 11.083,9 tỷ đồng, trong đó dư nợ hộ sản xuất và cá nhân là 10.625,1 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 95,9%; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là 10.557,7 đồng, chiếm tỷ trọng 95,2% với 87.991 khách hàng.

Agribank Bến Tre quán triệt áp dụng chính sách cho vay không có bảo đảm bằng tài sản đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP và Quyết định 515/QĐ-HĐTV-HSX ngày 31/7/2015 của Agribank nhằm tạo điều kiện cho khách hàng khu vực nông thôn tiếp cận vốn vay, giảm bớt hồ sơ thủ tục vay vốn và chi phí cho khách hàng. Đến 31/03/2018 dư nợ cho vay không có bảo đảm của chi nhánh là 2.199,9 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 19,84%, với 46.083 khách hàng còn dư nợ.

Theo báo Nông Nghiệp