TÔI ĐÃ LÀ NHÂN VIÊN AGRIBANK

Cập nhật lúc: 10:21 26/04/2019

Có lẽ con đường vào ngành Ngân hàng 15 năm về trước của tôi là duyên đối với cuộc đời mình.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, tôi tiếp tục học đại học; cùng thời gian này, tôi đã tham gia khóa học dài hạn ngành Tin học, một ngành khá mới lúc đó tại Trung tâm Tin học của một trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp khóa học này, được nhận vào làm việc ngay tại nơi tôi đã theo học, tôi vừa đi làm, vừa tiếp tục việc học Đại học của mình. Năm 1996 tôi tốt nghiệp và được điều động về làm nhân viên phòng Kế toán Tài vụ trong một trường Đại học. Sau thời gian khoảng 10 năm miệt mài làm việc tại đây, có điều kiện tiếp tục tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tôi đã nhận ra mình không thuộc về nơi này, tuy tôi đã có quãng thời gian nhiều năm làm việc hăng say, cống hiến cho công việc tại đây.

Cũng trong thời gian này, tôi đã tham gia học tập, sinh hoạt tại các khóa học nâng cao nghiệp vụ, tại đây tôi đã may mắn gặp được anh, một lãnh đạo ngân hàng với đức tính điềm tĩnh, không phô trương, chừng mực, đặc biệt là tinh thần ham học và tự nghiên cứu của anh đã thu hút tôi, từ đó tôi có thêm điều kiện được trao đổi với anh, qua đó trong tôi không biết từ bao giờ đã hình thành ước muốn được làm việc, cống hiến trong một môi trường năng động, linh hoạt và chuyên nghiệp như ở Agribank.

Đến khoảng giữa năm 2002, được anh động viên, hướng dẫn và khuyến khích, tôi đã mạnh dạn nộp hồ sơ thi tuyển vào Agribank tỉnh Đăk Lăk, tôi đã trúng tuyển sau đó. Việc được vào làm việc tại Agribank tỉnh Đăk Lăk lúc đó, là niềm vui không thể tả bằng lời của tôi và đó cũng là ước mơ của nhiều người khác vào thời điểm đó. Tôi đã bắt đầu công việc mới như thế, làm quen với mọi thứ tại đây, hệ thống, cách vận hành, cơ cấu tổ chức và các quy định nội bộ. Tuy tôi đã có quá trình làm việc, trải nghiệm trong công việc trước đây khá dài, nhưng rõ ràng bản thân tôi cũng phải luôn cố gắng để có thể hòa nhập với môi trường làm việc mới, với các mối quan hệ công việc mới… tôi cần phải nhanh chóng thích nghi để bắt nhịp với công việc được giao trong một môi trường làm việc sôi động, đầy ắp những điều mới mẻ. Nhớ lại vào ngày đầu tiên đi làm tại Agribank tỉnh Đăk Lăk, tâm trạng tôi lúc đó đầy ắp những lo lắng, bồn chồn, có nhiều ý nghĩ vu vơ, không biết tôi sẽ bắt đầu làm việc như thế nào? Đồng nghiệp có giúp đỡ mình không?... Và rồi những lo lắng trong tôi cũng dần xóa nhòa đi khi bước vào phòng Vi tính của ngân hàng, với những ánh mắt thân thiện và nụ cười gần gũi của các đồng nghiệp như để chào đón một thành viên mới. Tôi được chính anh, người đã phác họa trong tôi một hình ảnh của người lãnh đạo ngân hàng mẫn cán, bây giờ sẽ là Trưởng phòng của tôi. Anh giới thiệu tôi làm quen với từng thành viên trong phòng, cũng như hướng dẫn cho tôi rất nhiều điều khác nữa, tôi đã bắt tay làm quen với công việc mới, học hỏi nghiệp vụ ngân hàng, cũng như làm quen dần với các đồng nghiệp khác. Tôi đã nhận được rất nhiều sự chỉ dẫn, hỗ trợ tận tình của anh và các đồng nghiệp, cộng với tinh thần ham học hỏi và tiếp thu đầy hăng say, tôi đã nhanh chóng hòa nhập vào công việc, cũng như làm quen với đồng nghiệp tại nơi làm việc. Cảm nhận của tôi lúc đó giống như mình đang ở bên cạnh những người thân như trong gia đình  mình vậy. Thật là vui và hạnh phúc khi được làm việc, cống hiến bên cạnh những đồng nghiệp và người Lãnh đạo phòng như vậy. Cứ như thế, hàng ngày, mỗi khi đến cơ quan tôi chỉ muốn bắt tay ngay vào làm việc để đáp lại những tình cảm tốt đẹp mà mọi người đã dành cho mình.

Sau quá trình làm việc tại Agribank, tôi đã nhận ra là sự thay đổi công việc lần này không phải là làm lại từ đầu mà là cơ hội để tôi học tập nâng cao trình độ và phát triển, điều đó như tiếp cho tôi động lực làm việc thêm hăng say và cố gắng hơn nữa. Thế nên, tôi không bao giờ hài lòng với chính mình, luôn tự tạo động lực, duy trì sự háo hức trong những công việc mỗi ngày.

Tôi luôn thầm cảm ơn sự tận tình giúp đỡ, hướng dẫn và hỗ trợ tận tình của anh, Trưởng phòng của tôi, cũng như của những đồng nghiệp tại nơi tôi làm việc đã giúp đỡ tôi trong những ngày đầu đi làm.

Sau gần một năm làm việc tại Agribank tỉnh Đăk Lăk, năm 2004 tôi tự nguyện xin chuyển công tác về Agribank tỉnh Đăk Nông, Chi nhánh mới thành lập từ việc chia tách tỉnh Đăk Nông, với nhiệt huyết, hăng say muốn công hiến cho công việc và thử sức mình trong môi trường mới, tuy biết sẽ gặp nhiều khó khăn tại đơn vị mới thành lập. May mắn là trong đội ngũ những cán bộ Lãnh đạo đi xây dựng Agribank tỉnh Đăk Nông lúc đó có cả anh, người Trưởng phòng của tôi trước đây tại Agribank tỉnh Đăk Lăk. Tôi tiếp tục được anh chỉ bảo, hướng dẫn trong công việc tại đơn vị mới, tôi không quản khó khăn, hết lòng vì công việc, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ và hỗ trợ các đồng nghiệp khác khi mà khối lượng công việc cần phải làm lúc đó khá lớn. Trong quá trình trau dồi trong môi trường công việc khá năng động, trình độ chuyên môn của tôi dần được bổ sung hoàn chỉnh hơn, nắm bắt các lĩnh vực liên quan và quan trọng hơn là sự tin tưởng của Lãnh đạo đơn vị, cũng như của đồng nghiệp trong quá trình làm việc của mình.

Sau hơn một năm làm việc tại Agribank tỉnh Đăk Nông tôi được tuyển dụng chính thức vào biên chế, trở thành thành viên chính thức của ngôi nhà chung Agribank, đó lại là niềm vui lớn của tôi, trách nhiệm trong công việc của tôi sẽ cao hơn. Tôi phải luôn cố gắng làm việc trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng không kém phần linh hoạt và năng động. Tại đây tôi đã rất may mắn khi có cơ hội học tập được nhiều kỹ năng làm việc từ các anh lãnh đạo, cũng như từ Trưởng phòng trước kia của tôi, từ phong cách làm việc, tổ chức thực hiện, chỉ đạo điều hành… và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Từ quá trình làm việc cần mẫn, hăng say và cống hiến đó, tôi được lãnh đạo tin tưởng, giao nhiệm vụ quản lý một bộ phận của chi nhánh, tâm trạng chung của tôi vừa phấn khởi nhưng lại xen lẫn với lo lắng, vui vì mình vừa được lãnh đạo tin tưởng, giao trọng trách và lo lắng làm sao để hoàn thành những công việc được giao trong thời gian tới. Tôi đã được các thế hệ lãnh đạo đi trước hướng dẫn, định hướng và hỗ trợ rất nhiều, cùng với cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của các đồng nghiệp tôi mới có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ được giao.

Sau gần 13 năm làm việc tại Agribank tỉnh Đăk Nông, tháng 6 năm 2017, tôi được Lãnh đạo Agribank điều động về công tác tại Agribank Bắc Đăk Lăk đơn vị mới thành lập từ đầu năm 2017. Giữa bao bộn bề khó khăn và ngổn ngang những công việc Ban lãnh đạo cần phải giải quyết đã đè nặng lên vai của người đứng đầu đơn vị, cá nhân tôi luôn trăn trở, lo lắng và cố gắng chia sẻ với lãnh đạo đơn vị một phần nhỏ gánh nặng đó bằng những việc làm cụ thể hàng ngày theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Thế nhưng rõ ràng là không dễ dàng khi muốn tăng tốc một đoàn tàu dài, mà trĩu nặng trên các toa phía sau là những tồn tại cần phải giải quyết, xử lý. 

Sau 15 năm làm việc, học tập và rèn luyện trong ngôi nhà chung Agribank, nhìn nhận lại những chặn đường đã trải qua, công việc tuy có lúc vất vả, có cả thời gian phải làm việc xa nhà, có thể phải đi sớm, về tối, cũng lắm gian truân nhưng đọng lại trong tôi một Agribank gắn kết và thân thiện với môi trường làm việc tốt, công nghệ hiện đại, vận hành trên những phần mềm ưu việt, cùng với Ban lãnh đạo năng động, tất cả vì mục tiêu phát triển bền vững của Agribank Bắc Đăk Lăk. Trong tôi luôn cảm nhận được sự gần gũi với đồng nghiệp, sự tin tưởng vào Ban lãnh đạo đã và đang lèo lái đưa con thuyền Agribank Bắc Đăk Lăk vững tin hướng tới tương lai.

Tôi tự nhủ với bản thân mình rằng trong thời gian tới sẽ luôn gắn bó, trung thành với sự nghiệp Agribank, tự hào mình là một thành viên trong đại gia đình Agribank.

Tháng 03/2018 - Lê Văn Thịnh