30 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Cập nhật lúc: 10:44 27/06/2019

Tôi may mắn được sống, học tập và làm việc trong ngôi nhà chung của Agriabank ngay từ những ngày đầu mới thành lập. Thấm thoắt đã 30 năm! Gần một phần ba thế kỷ so với lịch sử của một đơn vị thì không dài nhưng với một đời người thì khoảng thời gian đó cũng không phải là ngắn. Ba mươi năm để lại trong tôi nhiều kỷ niệm: vui có, buồn có, thành công nhiều, thất bại cũng lắm, nhưng đọng lại là những bài học, sự trưởng thành sau những thành công cũng như thất bại mà bản thân từng nếm trải.

Theo dòng thời gian, lịch sử là một chuỗi dài không có điểm dừng, mỗi cá nhân, mỗi số phận của con người cũng cuốn trong dòng chảy đó. Có người nói Ngân hàng Nông nghiệp phát triển từ không đến có. Điều này hoàn toàn đúng với những ai từng chứng kiến những ngày đầu mới thành lập: Vốn, tài sản tiếp nhận từ mô hình Ngân hàng một cấp cũ không đáng kể, cơ sở vật chất nghèo nàn, cũ nát. Dư nợ cho vay đóng băng hết trong các Doanh nghiệp quốc doanh và Hợp tác xã kèm theo đó là một đội ngũ nhân viên trên 30 ngàn con người.

Năm 1988 thành lập, chuyển từ công chức Ngân hàng sang viên chức Ngân hàng Thương mại Nhà nước. Tất cả đều mới mẻ và không khỏi bỡ ngỡ chập chững những bước đi đầu tiên vào cơ chế thị trường.

Năm 1989 -1990 hàng loạt văn bản, định chế mới ra đời, trong đó đáng chú ý nhất là hai Pháp lệnh Ngân hàng.

Năm 1991 sắp xếp tổ chức, tinh giảm biên chế: Giảm 1/3 số định biên hiện có. Đây là vấn đề phức tạp và nhạy cảm vì ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm và vị thế xã hội của mỗi con người. Ai về, ai ở lại là vấn đề nan giải lúc này, cho dù đời sống của cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp ở thời điểm này cũng vô cùng khó khăn nhưng người ra về xem như là thất nghiệp thì lại càng khó khăn hơn. Nhưng vì sự tồn tại và phát triển của Agribank, 1/3 cán bộ tự nguyện xin nghỉ việc, động viên nghỉ việc. Đơn vị tôi lúc bấy giờ từ 27 định biên xuống còn 18 định biên vào cuối năm 1992. Đây thực sự là một bước đột phá bắt đầu từ nguồn nhân lực của Agribank.

Tiếp sau đợt tinh giảm biên chế, người trụ lại trong ngành bắt tay vào những thách thức mới:  

Năm 1992, thực hiện cơ chế khoán tài chính theo văn bản 946/NHNo ngày 01/9/1992, ngày đó chúng tôi thường gọi là cơ chế khoán 946. Lại thêm một thách thức mới cam go, phức tạp, bởi từ cơ chế bao cấp chuyển sang cơ chế tự chủ  và cơ chế khoán tài chính thật không dễ tiếp cận ngay từ đầu. Vừa lần mò học hỏi vừa phải vun vén chắt chiu từng đồng vốn, tiết kiệm từng đồng chi tiêu để đạt chỉ tiêu khoán 946. Tại địa bàn Tây Nguyên, dân cư thưa thớt, hạ tầng giao thông còn sơ sài đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế, môi trường xã hội chưa thực sự phát triển nên anh em làm công tác cho vay và huy động vốn ở địa bàn này rất vất vả và chi phí đầu vào cho một khoản vay cao hơn khu vực thành thị, đồng bằng, bởi vậy thời gian đầu thực hiện cơ chế khoán theo 946 chúng tôi gặp không ít khó khăn. Đơn vị tôi có những năm chỉ hưởng lương trợ cấp của ngành (nói cách khác là nợ tiền lương).

Năm 1997 hạn hán, năng suất ở hầu hết diện tích cà phê kinh doanh giảm đáng kế, chủ trương của Chính phủ cho khoanh nợ để giảm bớt khó khăn cho người trồng cà phê còn Ngân hàng Nông nghiệp thì thất thu lãi, nợ đọng kéo dài, tài chính ở thời điểm này khó khăn, thu nhập của người lao động cũng theo đó giảm sút.

Năm 1999 – 2001: Cà phê, cây chủ lực của kinh tế địa phương cũng là đối tượng cho vay chính của Ngân hàng Nông nghiệp trên địa bàn (trên 50% dư nợ đầu tư vào cây cà phê) rớt giá thảm hại nhất trong lịch sử (1.800đ/kg cà phê tươi mua ngay tại vườn), người làm cà phê ví von rằng: “ Cà phê rẻ hơn cà pháo”.

Năm 2007 đến 2018 nay, hệ lụy của khủng hoảng Tài chính khu vực và toàn cầu cũng như những khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước; cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt... khiến hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Nông nghiệp lại đứng trước một thách thức mới đòi hỏi bản lĩnh của mỗi thành viên trong ngôi nhà chung Agribank.

Với lịch sử 30 năm Xây dựng - Phát triển - Hội nhập Agribank xứng đáng và tự hào là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn.

Có mặt ngay từ những ngày đầu mới thành lập, đi qua những ngày gian khó như lửa thử vàng, gian nan thử sức. Tôi tự hào đã đi qua và trụ vững đến ngày hôm nay.

Nguyễn Công Thảo

 Giám đốc Agribank Chi nhánh TP. Buôn Ma Thuột

Phòng Dịch vụ & Marketing